CORTICOID VÀ HẬU QUẢ THƯỜNG GẶP TRÊN DA

Nói đến Corticoid những tín đồ làm đẹp chắc hẳn không còn lạ lẫm với thành phần này. Là 1 biệt dược ấy thế mà chúng ta lại dễ tìm thấy chúng trong các loại mỹ phẩm dưỡng da, làm trắng, trị mụn. Việc lạm dụng Corticoid trong việc làm đẹp sẽ gây ra những tác động tiêu cực với làn da, dưới đây là 5 hậu quả điển hình nhất của 1 làn da “nghiện” Corticoid:

CORTICOID VÀ HẬU QUẢ THƯỜNG GẶP TRÊN DAViêm da dị ứng

Nếu da bạn có triệu chứng ngứa, đỏ da, nổi mẩn và khi dùng kem Corticoid mọi chuyện lại êm xuôi thì đây là triệu chứng điển hình nhất của việc bạn bị viêm da dị ứng do đã từng dùng nhầm phải Corticoid. Có 3 dạng viêm da thường gặp nhất là:

Viêm da kích thích: da nổi mẩn đỏ chi chít, ngứa rát và bạn có thể nhìn thấy những nốt mụn nước li ti.

Viêm da tăng tiết bã nhờn: da bạn bắt đầu từ đỏ lên rồi xỉn màu nhanh chóng, da đổ nhiều dầu và xuất hiện các loại mụn

Viêm da khô bong tróc: da khô, bong vảy sần, ngứa và có nhiều nếp nhăn…

Teo da, giãn mao mạch

Là biểu hiện của việc lớp trung bì bị teo đi, da trở nên nhăn nheo, xuất hiện những vân máu dày đặc màu đỏ, hồng li ti. Nguyên nhân của việc này là do khi sử dụng Corticoid sẽ làm kéo dài tuổi thọ của Collagenase enzym này phá hủy các liên kết peptide trong collagen làm lượng collagen giảm xuống khiến cho lớp trưng bì bị teo đi, da mỏng hơn và lộ rõ các mao mạch.

 Da nhiễm Demodex và nhiễm khuẩn

Do da khi bị nghiện Corticoid sẽ mất đi sức đề kháng nên rất dễ bị các loại vi khuẩn tấn công. Demodex cũng là 1 trong những loại vi khuẩn lợi dụng lúc làn da “suy yếu” mà tấn công mạnh mẽ hơn. Từ đó, da sẽ gặp các vấn đề mụn viêm, mụn mủ và bội nhiễm. Bạn sẽ cần một thời gian dài cùng các bước làm sạch và dưỡng da khoa học để cứu vãn phần nào tình trạng này.

Da mỏng, yếu và dễ kích ứng

Chất bào mòn có trong kem trộn làm cho da ngày càng mỏng hơn. Bạn sẽ dễ dàng nhận ra triệu chứng này vì mỏng da do kem trộn rất điển hình, làn da luôn căng, mỏng manh như giấy, mất đi lớp sừng bảo vệ, mất vân da khi soi máy, dễ bị ửng đỏ khi gặp các kích thích bên ngoài. Khi đó, da dễ bị tác động bởi các tia UV và nhiệt dẫn đến sạm màu và nám.

Da nám và nám kháng trị

Làn da sau khi mỏng yếu, viêm da chuyển sang xám nâu tương tự như bệnh lý nám da. Tuy nhiên khi bị nám trên nền da nhiễm Corticoid rất khó điều trị , do tình trạng nám nặng và da mỏng yếu gây khó khăn trong việc sử dụng các phương pháp đặc trị.

Như vậy, chúng ta có thể thấy lợi dụng Corticoid trong làm đẹp là đang mạo hiểm lựa chọn phương pháp “đẹp trước khổ sau”. Để đảm bảo an toàn chúng ta chỉ nên sử dụng hoạt chất này trong trường hợp bắt buộc, có sự giám sát của bác sỹ chuyên khoa.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

19008986